KaanForex
20-12-2018
401

Chandelier Exit là gì?

Chandelier Exit indicator được phát triển bởi Charles le Beau và được nhắc đến nhiều lần trong các quyển sách bất hủ của Alexander Elder. Công dụng của Chandelier Exit là vẽ 1 đường trailing stop loss trên chart cho anh em để anh em đặt trailing stop loss theo nó, nhờ vậy anh em có thể giữ lệnh lâu hơn để bắt trọn 1 xu hướng, tránh thoát lệnh quá sớm, chốt non.

Chandelier Exit sử dụng ATR (Average True Range) để lấy số liệu, như vậy nó là 1 indicator của indicator. ATR cũng có công dụng trailing stop nhưng nó sẽ nhạy với giá hơn, tức là nhiễu nhiều hơn. Ngược lại Chandelier Exit sẽ phản ứng chậm với giá hơn, tuỳ vào sở thích của anh em mà dùng, cái nào cũng có ưu nhược điểm cả.

Trong phần lớn trường hợp thì Chandelier Exit sẽ nằm trên giá trong xu hướng giảm, và nằm dưới giá trong xu hướng tăng. Hình ảnh của chỉ báo hình sau:

Cách thêm vào biểu đồ

Trên TradingView, chúng ta vào Indicators —> gõ “Chandelier Exit” và nhấp vào chỉ báo, cái nào nhiều like nhất ấy:

Trên MT4, các bạn hãy download cái file đính kèm vào cuối bài viết về, rồi cài vào MT4.

Cách phân tích

Về cơ bản Chandelier Exit tạo ra 1 hệ thống đo lường độ biến động của market, mà biến động đó lấy từ ATR, một chỉ báo cực kỳ nổi tiếng phát minh bởi Welles Wilder, tác giả huyền thoại của RSI và Average Directional Index (ADX). Nói sơ qua về ATR, ATR sử dụng giá đóng của cây nến trước, giá đỉnh và đáy của cây nến hiện tại để xác định khoảng True Range - range giá thực sự của thị trường tại thời điểm đó, một khi giá thoát khỏi cái range này thì có thể có đảo chiều.

Quay lại với Chandelier Exit, giá trị của nó sẽ là 3 ATR dưới đỉnh cây nến hiện tại trong xu hướng tăng, ngược lại là 3 ATR trên đáy của cây nến hiện tại trong xu hướng giảm. Khi anh em vào lệnh thì trị số của Chandelier Exit sẽ là stop loss của anh em, thông số Chandelier Exit thì cứ để mặc định (22,3) không cần thay đổi gì cả.

Như vậy khi chúng ta vào lệnh Long, giá tăng thì đường Chandelier Exit sẽ cong lên. Trong xu hướng tăng mà bất cứ khi nào giá giảm cắt xuống Chandelier Exit thì anh em nên cân nhắc thoát lệnh, vì lúc đó xu hướng có thể đảo chiều.

Với Chandelier Exit, chúng ta hoàn toàn có thể thoải mái giữ lệnh lâu hơn cho tới khi nào giá cắt lên/xuống đường Chandelier Exit, báo hiệu lúc thoát lệnh. Nó giúp anh em đạt tỷ lệ RR rất cao với các điểm vào đẹp.

Một cách khác để dùng Chandelier Exit là coi nó như 1 đường MA, báo hiệu đảo chiều của xu hướng. Khi giá cắt Chandelier Exit lên thì có thể xu hướng tăng bắt đầu, ngược lại với xu hướng giảm. Việc xác định xu hướng đảo chiều thì anh em không nên chỉ máy móc dựa vào Chandelier Exit hay MA, nên kết hợp thêm các swing high swing low gần nhất làm mức xác nhận. Như vậy độ tin cậy sẽ cao hơn.

Vài setup ví dụ

Setup hợp lý nhất khi giao dịch với Chandelier Exit là kết hợp thêm 1 chỉ báo quá bán/quá mua như Stochastic, RSI, MACD hay Keltner Channel để tìm điểm entry. Ví dụ setup USDJPY H4:

Ví dụ setup GBPUSD H4:

Trong xu hướng giảm đẹp, Chandelier Exit nằm trên giá

Và khi xu hướng không rõ ràng, Chandelier Exit cắt giá lên xuống liên tục.

Trên đây là bài review chi tiết chỉ báo Chandelier Exit, một indicator để trailing stop rất hay và đẹp.


Tải tài liệu
Từ khóa

Đăng ký tài khoảnLog In Your Account